Chat với MEDILAB
Xem thêm thông tin tại  GOOGLE + Youtube Facebook Twitter INTAGRAM

Chuyên mục

TÌM HIỂU XÉT NGHIỆM UNG THƯ 15-3 HAY CA 15-3

18-04-2018 - Lượt xem: 721

KHÁNG NGUYÊN UNG THƯ 15-3 HAY CA 15-3

NHẮC LẠI SINH LÝ

Chất chỉ điểm ung thư là một chất được các tế bào của cơ thể sản xuất khi đáp ứng với sự có mặt của ung thư. Kháng nguyên ung thư 15-3 [CA 15-3] là một glycoprotein được tìm thấy trong máu của các bệnh nhân bị các bệnh lý lành tính và ác tính của vú, cũng như trong các ung thư biểu mô vú đã di căn tới gan và xương. Tuy vậy, nồng độ CA 15-3 cao nhất được tìm thấy ở bệnh nhân bị ung thư vú di căn.

Nồng độ CA 15-3 càng tăng cao chứng tỏ ung thư đang ở giai đoạn nặng và càng tăng thêm khả năng dự đoán là đã có di căn.

MỤC ĐÍCH VÀ CHỈ ĐỊNH XÉT NGHIỆM

Để theo dõi đáp ứng với điều trị của một ung thư vú.

CÁCH LẤY BỆNH PHẨM

Xét nghiệm được thực hiện trên huyết thanh. Không nhất thiết cần yêu cầu bệnh nhân phải nhịn ăn trước khi lấy máu xét nghiệm.

GIÁ TRỊ BÌNH THƯỜNG

< 22 U/mL hay < 22 kU/L.

TĂNG NỒNG ĐỘ CA 15-3

Các nguyên nhân chính thường gặp là:

 • Ung thư vú và ung thư vú đã di căn.
 • Viêm gan mạn.
 • Xơ gan.
 • Ung thư đại trực tràng.
 • Bệnh xơ nang của vú.
 • Ung thư gan.
 • Ung thư phổi.
 • Ung thư buồng trứng.
 • Ung thư tụy.
 • Bệnh sarcoidose.
 • Bệnh luput ban đỏ hệ thống.

LỢI ÍCH CỦA XÉT NGHIỆM ĐỊNH LƯỢNG CA 15-3

 • Xét nghiệm hữu ích trong chẩn đoán ung thư vú và đánh giá ung thư vú đã có di căn hay chưa:
 • Nồng độ CA 15-3 tăng lên ở 10% các khối u lành tính của vú, 30 -50% các ung thư vú chưa có di căn; 70 - 80% các ung thư vú đã có di căn.
 • Nồng độ CA 15-3 trong các tình trạng không phải là bệnh lý ung thư có xu hướng ổn định theo thơi gian, trái lại trong ung thư vú di căn, nồng độ này tăng lên liên tục.
 • Xét nghiệm rất hữu ích để theo dõi đáp ứng với điều trị của bệnh nhân ung thư vú, nhất là ở các đối tượng có nồng độ CA 15-3 ban đầu cao hơn mức bình thường.
Gói xét nghiệm Tầm soát ung thư nữ 

CÁC HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH LÂM SÀNG DỰA TRÊN Y HỌC BẰNG CHỨNG

Theo Hiệp hội Ung thư học lâm sàng Mỹ các dữ liệu hiện có chưa đủ để khuyến cáo sử dụng CA 15-3 hay CA 27-29 để sàng lọc, chẩn đoán, phân chia giai đoạn hay theo dõi sau điều trị ung thư.

CÁC CẢNH BÁO LÂM SÀNG

Do nồng độ CA 15-3 có thể không tăng (trong giới hạn bình thường) ở giai đoạn sớm của ung thư vú, nên xét nghiệm này không hữu ích khi sử dụng với mục đích sàng lọc ung thư vú.

CA 15-3 không đặc hiệu đối với ung thư vú do tăng nồng độ CA 15-3 cũng được thấy ở các bệnh nhân không bị ung thư (Vd: xơ gan) và ở bệnh nhân bị ung thư gan, phổi và buồng trứng.

Gói xét nghiệm Tầm soát ung thư nam
______________________ 
TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM Y KHOA MEDILAB
- TẦM SOÁT UNG THƯ NAM - NỮ
- XÉT NGHIỆM TỔNG QUÁT, THEO YÊU CẦU
- LẤY MÁU - TRẢ KẾT QUẢ TẠI NHÀ
Link websitehttp://labvn.net/
HOTLINE: (0274) .381.9244- 0916.886.291 
Đ/C: 291, CMT8, PHƯỜNG HIỆP THÀNH, TP- TDM, BÌNH DƯƠNG

 

Tin liên quan

 • TIỀM HIỂU VỀ VIÊM GAN B

  TIỀM HIỂU VỀ VIÊM GAN B

  Đăng lúc: 13-01-2020

  Viêm gan B là một trong những bệnh mãn tính nguy hiểm, gây ra cái chết cho hơn 600.000 người mỗi năm trên toàn thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay có đến hơn 300 triệu người mắc Viêm gan B trên toàn thế giới, con số này không ngừng tăng lên từ 3 đến 4 triệu người mỗi năm.

 • 6 NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU TẠI BUỒNG TRỨNG

  6 NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU TẠI BUỒNG TRỨNG

  Đăng lúc: 08-01-2020

  Buồng trứng là hai tuyến nhỏ nằm ở hai bên của khung chậu dưới. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt và sự phát triển của các đặc tính tình dục ở phụ nữ. Mỗi tháng, một nang trứng sẽ trưởng thành thành trứng, được phóng ra khỏi buồng trứng trong một quá trình gọi là rụng trứng. Đối với hầu hết phụ nữ, điều này xảy ra thường xuyên từ tuổi dậy thì cho đến khi mãn kinh.

 • THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CHIỀU CAO Ở TRẺ

  THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CHIỀU CAO Ở TRẺ

  Đăng lúc: 06-01-2020

  Chiều cao của mỗi trẻ do nhiều yếu tố quyết định trong đó chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

 • BỆNH HO GÀ

  BỆNH HO GÀ

  Đăng lúc: 30-12-2019

  Ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do TRỰC KHUẨN HO GÀ gây nên, bệnh lây theo đường hô hấp, biểu hiện lâm sàng bằng những cơn ho dữ dội, đặc biệt và có nhiều biến chứng.

 • TÌM HIỂU VỀ CO GIẬT Ở TRẺ EM

  TÌM HIỂU VỀ CO GIẬT Ở TRẺ EM

  Đăng lúc: 28-12-2019

  Co giật là một triệu chứng phức tạp, biểu hiện một rối loạn chức năng NÃO kịch phát.

 • 6 DẤU HIỆU Ở CHÂN CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE

  6 DẤU HIỆU Ở CHÂN CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE

  Đăng lúc: 11-12-2019

  Chân xuất hiện những vết bầm không rõ nguyên nhân, có thể do bệnh lý gan hoặc vấn đề rối loạn miễn dịch, viêm mạch máu...

Chuyên đề

Chuyên đề

Cảm nhận

 • PHÒNG BỆNH hơn CHỮA BỆNH

  PHÒNG BỆNH hơn CHỮA BỆNH

  Tiền có thể mua được RẤT NHIỀU THỨ nhưng đôi khi không mua được SỨC KHỎE của bạn . MEDILAB được thành lập nhằm đáp ứng NHU CẦU thiết yếu cho bà con gần xa VỚI MỤC ĐÍCH " kiểm tra sức khỏe định kỳ . Vì theo quan niệm của chúng ta " Phòng bệnh hơn Chữa bệnh " , " Sức khỏe quý hơn vàng " . Cùng LẮNG NGHE những KHÁCH HÀNG thân thiết tại MEDILAB !

 • CÂU CHUYỆN CÔ HOA ( H. PHÚ GIÁO )

  CÂU CHUYỆN CÔ HOA ( H. PHÚ GIÁO )

  Cô HOA nhà ở tận Huyện Phú Giáo , trước giờ cô rất ít đi khám bệnh . Nói đến Bệnh Viện hay Phòng Khám là cô phản ứng ngay : " Khám làm chi có bệnh đâu mà , khám ra bệnh lo thêm " Hay là vào bệnh viện ĐÔNG LẮM , không bệnh về lại bệnh thêm . Vậy mà giờ đây ĐỊNH KỲ " 3 Tháng " Cô HOA đi kiểm tra SỨC KHỎE một lần

 • ĐẾN TẬN NHÀ LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM

  ĐẾN TẬN NHÀ LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM

  Do đặt thù công việc của tôi trông nôm cửa hàng , nên đi đâu là phải đóng cửa . Được biết tại MEDILAB có dịch vụ " LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM TẬN NHÀ "

 • Khách hàng xét nghiệm ở H. DẦU TIẾNG

  Khách hàng xét nghiệm ở H. DẦU TIẾNG

  Trước giờ muốn XÉT NGHIỆM TỔNG QUÁT là tôi phải xuống SÀI GÒN , mà phải đi từ 3h sáng , đến nơi còn phải BÓC SỐ , chờ đợi lâu . Sau khi được người quen giới thiệu TÔI đến trung tâm Xét Nghiệm Y Khoa MEDILAB tại Thủ Dầu Một , Xét nghiệm TỔNG QUÁT : không phải đi xa , không mất thời gian chờ đợi , chi phí rất hợp lý

Đặt lịch hẹn xét nghiêm
(Lấy máu tại nhà)

back-to-top.png