Chat với MEDILAB
Xem thêm thông tin tại  GOOGLE + Youtube Facebook Twitter INTAGRAM

Chuyên mục

TÌM HIỂU XÉT NGHIỆM UNG THƯ 15-3 HAY CA 15-3

18-04-2018 - Lượt xem: 786

KHÁNG NGUYÊN UNG THƯ 15-3 HAY CA 15-3

NHẮC LẠI SINH LÝ

Chất chỉ điểm ung thư là một chất được các tế bào của cơ thể sản xuất khi đáp ứng với sự có mặt của ung thư. Kháng nguyên ung thư 15-3 [CA 15-3] là một glycoprotein được tìm thấy trong máu của các bệnh nhân bị các bệnh lý lành tính và ác tính của vú, cũng như trong các ung thư biểu mô vú đã di căn tới gan và xương. Tuy vậy, nồng độ CA 15-3 cao nhất được tìm thấy ở bệnh nhân bị ung thư vú di căn.

Nồng độ CA 15-3 càng tăng cao chứng tỏ ung thư đang ở giai đoạn nặng và càng tăng thêm khả năng dự đoán là đã có di căn.

MỤC ĐÍCH VÀ CHỈ ĐỊNH XÉT NGHIỆM

Để theo dõi đáp ứng với điều trị của một ung thư vú.

CÁCH LẤY BỆNH PHẨM

Xét nghiệm được thực hiện trên huyết thanh. Không nhất thiết cần yêu cầu bệnh nhân phải nhịn ăn trước khi lấy máu xét nghiệm.

GIÁ TRỊ BÌNH THƯỜNG

< 22 U/mL hay < 22 kU/L.

TĂNG NỒNG ĐỘ CA 15-3

Các nguyên nhân chính thường gặp là:

 • Ung thư vú và ung thư vú đã di căn.
 • Viêm gan mạn.
 • Xơ gan.
 • Ung thư đại trực tràng.
 • Bệnh xơ nang của vú.
 • Ung thư gan.
 • Ung thư phổi.
 • Ung thư buồng trứng.
 • Ung thư tụy.
 • Bệnh sarcoidose.
 • Bệnh luput ban đỏ hệ thống.

LỢI ÍCH CỦA XÉT NGHIỆM ĐỊNH LƯỢNG CA 15-3

 • Xét nghiệm hữu ích trong chẩn đoán ung thư vú và đánh giá ung thư vú đã có di căn hay chưa:
 • Nồng độ CA 15-3 tăng lên ở 10% các khối u lành tính của vú, 30 -50% các ung thư vú chưa có di căn; 70 - 80% các ung thư vú đã có di căn.
 • Nồng độ CA 15-3 trong các tình trạng không phải là bệnh lý ung thư có xu hướng ổn định theo thơi gian, trái lại trong ung thư vú di căn, nồng độ này tăng lên liên tục.
 • Xét nghiệm rất hữu ích để theo dõi đáp ứng với điều trị của bệnh nhân ung thư vú, nhất là ở các đối tượng có nồng độ CA 15-3 ban đầu cao hơn mức bình thường.
Gói xét nghiệm Tầm soát ung thư nữ 

CÁC HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH LÂM SÀNG DỰA TRÊN Y HỌC BẰNG CHỨNG

Theo Hiệp hội Ung thư học lâm sàng Mỹ các dữ liệu hiện có chưa đủ để khuyến cáo sử dụng CA 15-3 hay CA 27-29 để sàng lọc, chẩn đoán, phân chia giai đoạn hay theo dõi sau điều trị ung thư.

CÁC CẢNH BÁO LÂM SÀNG

Do nồng độ CA 15-3 có thể không tăng (trong giới hạn bình thường) ở giai đoạn sớm của ung thư vú, nên xét nghiệm này không hữu ích khi sử dụng với mục đích sàng lọc ung thư vú.

CA 15-3 không đặc hiệu đối với ung thư vú do tăng nồng độ CA 15-3 cũng được thấy ở các bệnh nhân không bị ung thư (Vd: xơ gan) và ở bệnh nhân bị ung thư gan, phổi và buồng trứng.

Gói xét nghiệm Tầm soát ung thư nam
______________________ 
TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM Y KHOA MEDILAB
- TẦM SOÁT UNG THƯ NAM - NỮ
- XÉT NGHIỆM TỔNG QUÁT, THEO YÊU CẦU
- LẤY MÁU - TRẢ KẾT QUẢ TẠI NHÀ
Link websitehttp://labvn.net/
HOTLINE: (0274) .381.9244- 0916.886.291 
Đ/C: 291, CMT8, PHƯỜNG HIỆP THÀNH, TP- TDM, BÌNH DƯƠNG

 

Tin liên quan

 • PHÒNG TRÁNH BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUYP 2

  PHÒNG TRÁNH BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUYP 2

  Đăng lúc: 28-02-2020

  Tiểu đường Type 2 không phải là một bệnh truyền nhiễm nhưng đang gia tăng với số lượng rất lớn ở nước ta, bởi lối sống gắn liền với Đô thị hóa và những thiếu sót về thông tin của người dân. Qua bài viết này Chúng Tôi hy vọng Thính Giả có cái nhìn tổng quan về bệnh tiểu đường Type 2 cũng như thu nhận cho mình những kiến thức bổ ích để phòng ngừa bệnh tật.

 • VIRUS CORONA- BỆNH VIÊM PHỔI DO VIRUS

  VIRUS CORONA- BỆNH VIÊM PHỔI DO VIRUS

  Đăng lúc: 19-02-2020

  Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

 • KHUYẾN CÁO MỚI NHẤT CỦA BYT VỀ PHÒNG LÂY NHIỄM nCoV

  KHUYẾN CÁO MỚI NHẤT CỦA BYT VỀ PHÒNG LÂY NHIỄM nCoV

  Đăng lúc: 11-02-2020

  Khi dịch virus corona bùng phát nghiêm trọng ở Trung Quốc, các chính phủ trên thế giới khuyến cáo công dân của mình rời khỏi Trung Quốc nếu có thể.

 • PHÂN LOẠI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

  PHÂN LOẠI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

  Đăng lúc: 05-02-2020

  Đái tháo đường, còn gọi là bệnh tiểu đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước.Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư,...

 • TIỀM HIỂU VỀ VIÊM GAN B

  TIỀM HIỂU VỀ VIÊM GAN B

  Đăng lúc: 13-01-2020

  Viêm gan B là một trong những bệnh mãn tính nguy hiểm, gây ra cái chết cho hơn 600.000 người mỗi năm trên toàn thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay có đến hơn 300 triệu người mắc Viêm gan B trên toàn thế giới, con số này không ngừng tăng lên từ 3 đến 4 triệu người mỗi năm.

 • 6 NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU TẠI BUỒNG TRỨNG

  6 NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU TẠI BUỒNG TRỨNG

  Đăng lúc: 08-01-2020

  Buồng trứng là hai tuyến nhỏ nằm ở hai bên của khung chậu dưới. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt và sự phát triển của các đặc tính tình dục ở phụ nữ. Mỗi tháng, một nang trứng sẽ trưởng thành thành trứng, được phóng ra khỏi buồng trứng trong một quá trình gọi là rụng trứng. Đối với hầu hết phụ nữ, điều này xảy ra thường xuyên từ tuổi dậy thì cho đến khi mãn kinh.

Chuyên đề

Chuyên đề

Cảm nhận

 • PHÒNG BỆNH hơn CHỮA BỆNH

  PHÒNG BỆNH hơn CHỮA BỆNH

  Tiền có thể mua được RẤT NHIỀU THỨ nhưng đôi khi không mua được SỨC KHỎE của bạn . MEDILAB được thành lập nhằm đáp ứng NHU CẦU thiết yếu cho bà con gần xa VỚI MỤC ĐÍCH " kiểm tra sức khỏe định kỳ . Vì theo quan niệm của chúng ta " Phòng bệnh hơn Chữa bệnh " , " Sức khỏe quý hơn vàng " . Cùng LẮNG NGHE những KHÁCH HÀNG thân thiết tại MEDILAB !

 • CÂU CHUYỆN CÔ HOA ( H. PHÚ GIÁO )

  CÂU CHUYỆN CÔ HOA ( H. PHÚ GIÁO )

  Cô HOA nhà ở tận Huyện Phú Giáo , trước giờ cô rất ít đi khám bệnh . Nói đến Bệnh Viện hay Phòng Khám là cô phản ứng ngay : " Khám làm chi có bệnh đâu mà , khám ra bệnh lo thêm " Hay là vào bệnh viện ĐÔNG LẮM , không bệnh về lại bệnh thêm . Vậy mà giờ đây ĐỊNH KỲ " 3 Tháng " Cô HOA đi kiểm tra SỨC KHỎE một lần

 • ĐẾN TẬN NHÀ LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM

  ĐẾN TẬN NHÀ LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM

  Do đặt thù công việc của tôi trông nôm cửa hàng , nên đi đâu là phải đóng cửa . Được biết tại MEDILAB có dịch vụ " LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM TẬN NHÀ "

 • Khách hàng xét nghiệm ở H. DẦU TIẾNG

  Khách hàng xét nghiệm ở H. DẦU TIẾNG

  Trước giờ muốn XÉT NGHIỆM TỔNG QUÁT là tôi phải xuống SÀI GÒN , mà phải đi từ 3h sáng , đến nơi còn phải BÓC SỐ , chờ đợi lâu . Sau khi được người quen giới thiệu TÔI đến trung tâm Xét Nghiệm Y Khoa MEDILAB tại Thủ Dầu Một , Xét nghiệm TỔNG QUÁT : không phải đi xa , không mất thời gian chờ đợi , chi phí rất hợp lý

Đặt lịch hẹn xét nghiêm
(Lấy máu tại nhà)

back-to-top.png