Chat với MEDILAB
Xem thêm thông tin tại  GOOGLE + Youtube Facebook Twitter INTAGRAM

Chuyên mục

NHIỄM C.TRACHOMATIS ĐƯỜNG SINH DỤC TIẾT NIỆU

05-06-2018 - Lượt xem: 990

NHIỄM C.TRACHOMATIS ĐƯỜNG SINH DỤC TIẾT NIỆU

C. trachomatis là một trong ba loài thuộc nhóm Chlamydia - là một nguyên nhân rất quan trọng gây mù lòa và bệnh lây truyền qua đường tình dục . Loài này có ba biến thể sinh học (biovar) khác nhau về biểu hiện lâm sàng và sinh học.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh

Biểu hiện lâm sàng của bệnh gần giống với bệnh lậu. Loại vi khuẩn này thường gây nhiễm tế bào biểu mô lát trụ của niệu đạo rồi lan lên mào tinh hoàn, ở phụ nữ, nhiễm từ cổ tử cung có thể lan lên niêm mạc tử cung, vòi trứng, phúc mạc và trực tràng. Vi khuẩn có thể gây viêm dưới biểu mô, loét biểu mô và gây sẹo. C.trachomatis ít gây nhiễm khuẩn toàn thân.

 

Nhiễm C.trachomatis ở nam

Ở nam giới biểu hiện thường gặp là viêm niệu đạo.

Trên các bệnh nhân bị viêm niệu đạo không do lậu (Non - gonococcal urethritis - NGU) có khoảng 35 - 50% do C.trachomatis. Triệu chứng của bệnh là đi tiểu khó (đái buốt, đái dắt, đau khi đi tiểu) và tiết dịch niệu đạo màu trắng đục hay màu trong, số lượng ít đến vừa. Thời gian ủ bệnh khá dài 7 - 21 ngày, trái với bệnh lậu 3 - 5 ngày. 

 

Một điều đáng chú ý là viêm niệu đạo sau lậu không do lậu thường do C.trachomatis. Các bệnh nhân này có khả năng mắc cùng một lúc cả hai bệnh nhưng bệnh do Chlamydia ủ bệnh lâu hơn và điều trị lậu không diệt được C.trachomatis. Hoặc có thể khi bị lậu đã làm tái hoạt tính C.trachomatis không triệu chứng từ trước.

Kết quả hình ảnh cho BIỂU HIỆN BỆNH CHROMATIS

Viêm mào tinh hoàn và viêm tuyến tiền liệt là biến chứng của bệnh do không điều trị kịp thời và có thể dẫn đến vô sinh. C.trachomatis là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm mào tinh hoàn mà trước đây cho rằng không rõ căn nguyên. Biểu hiện lâm sàng là đau một bên bìu, phù nề, đau và sốt - thường có viêm niệu đạo, tuy vậy có khi không có triệu chứng của viêm niệu đạo. 

 

Viêm trực tràng: Ở những người giao hợp qua đường hậu môn có thể gây viêm trực tràng. C.trachomatis gây bệnh cảnh lâm sàng từ không có triệu chứng đến có triệu chứng giống viêm trực tràng do lậu, biểu hiện đau trực tràng và chảy máu, tiết nhày và tiêu chảy.

Kết quả hình ảnh cho BIỂU HIỆN BỆNH CHROMATIS

Nhiễm C.trachomatis ở phụ nữ

Biểu hiện lâm sàng thường gặp  của nhiễm C.trachomatis ở phụ nữ là viêm cổ tử cung:  Đa số bệnh nhân không có biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng bệnh, khoảng 1/3 có các dấu hiệu tại chỗ. Các dấu hiệu thường gặp là tiết dịch mủ và lộ tuyến phì đại với biểu hiện phù nề, xung huyết và dễ chảy máu. Khám lâm sàng cổ tử cung thấy cổ tử cung dễ bị chảy máu, có dịch mủ cổ tử cung và phù nề ở vùng lộ tuyến phì đại cổ tử cung.

 

Viêm niệu đạo: Biểu hiện triệu chứng bao gồm có dịch tiết niệu đạo, miệng niệu đạo đỏ hoặc phù nề, Ở những người có dịch tiết cổ tử cung có kèm theo đái khó, đái rắt thì là gợi ý việc đồng thời bị viêm niệu đạo do C.trachomatis. Viêm niệu đạo do C.trachomatis có thể được nghĩ đến ở những phụ nữ trẻ ở tuổi hoạt động tình dục mạnh mà có đi tiểu khó, đái rắt và mủ niệu, đặc biệt là họ mới có bạn tình hoặc bạn tình có triệu chứng viêm niệu đạo. Tuy nhiên, đại đa số bệnh nhân bị viêm niệu đạo do C.trachomatis không có triệu chứng lâm sàng.

 

Viêm tuyến Bartholin: Cũng như lậu cầu, C.trachomatis gây viêm xuất tiết ống tuyến Bartholin. Viêm tuyến Bartholin có mủ có thể do C.trachomatis đơn thuần hay phối hợp với lậu cầu.

 

Viêm nội mạc tử cung: Có tới gần một nửa số bệnh nhân viêm cổ tử cung và hầu hết số viêm vòi trứng bị viêm nội mạc tử cung. C.trachomatis lan qua niêm mạc tử cung lên vòi trứng. Sốt khi đẻ và viêm nội mạc tử cung sau đẻ thường do không điều trị nhiễm C.trachomatis khi mang thai.

Viêm vòi trứng:

Đây là biến chứng nguy hiểm của nhiễm C.trachomatis, tuy vậy triệu chứng rất nghèo nàn hoặc không có triệu chứng. Hậu quả sẹo ống dẫn trứng gây nên chửa ngoài tử cung và vô sinh. Hiện nay nhiều phụ nữ trẻ bị vô sinh do viêm tắc vòi trứng.

Phòng bệnh

Trở ngại chủ yếu trong việc phòng chống có hiệu quả nhiễm trùng sinh dục do C.trachomatis là không có xét nghiệm đặc hiệu ở các phòng khám STD. Có tới 40% bệnh nhân nhiễm C.trachomatis không có triệu chứng và rất nhiều người trong tuổi hoạt động tình dục bị nhiễm C.trachomatis mà không đi khám chữa bệnh vì không có triệu chứng bệnh hoặc triệu chứng rất nghèo nàn. Một biện pháp có thể thực hiện là tầm soát C.trachomatis ở các phòng khám nơi có nhiều bệnh nhân đến để phát hiện các trường hợp không triệu chứng. Việc điều trị cho bạn tình là một biện pháp quan trọng và có hiệu quả.

 

 

 

 

 

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM Y KHOA MEDILAB

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

>>>>>>>LẤY MÁU TẠI NHÀ<<<<<<<

>>>>>>>XÉT NGHIỆM THEO YÊU CẦU<<<<<<

>>>>>>>XÉT NGHIỆM TỔNG QUÁT<<<<<<<

HOTLINE: 0274.381.9244 - 0916.886.291

ĐỊA CHỈ: 597, ĐLBD, KP 3, P. HIỆP THÀNH, TP THỦ DẦU MỘT, BÌNH DƯƠNG. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

 • PHÒNG TRÁNH BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUYP 2

  PHÒNG TRÁNH BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUYP 2

  Đăng lúc: 28-02-2020

  Tiểu đường Type 2 không phải là một bệnh truyền nhiễm nhưng đang gia tăng với số lượng rất lớn ở nước ta, bởi lối sống gắn liền với Đô thị hóa và những thiếu sót về thông tin của người dân. Qua bài viết này Chúng Tôi hy vọng Thính Giả có cái nhìn tổng quan về bệnh tiểu đường Type 2 cũng như thu nhận cho mình những kiến thức bổ ích để phòng ngừa bệnh tật.

 • VIRUS CORONA- BỆNH VIÊM PHỔI DO VIRUS

  VIRUS CORONA- BỆNH VIÊM PHỔI DO VIRUS

  Đăng lúc: 19-02-2020

  Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

 • KHUYẾN CÁO MỚI NHẤT CỦA BYT VỀ PHÒNG LÂY NHIỄM nCoV

  KHUYẾN CÁO MỚI NHẤT CỦA BYT VỀ PHÒNG LÂY NHIỄM nCoV

  Đăng lúc: 11-02-2020

  Khi dịch virus corona bùng phát nghiêm trọng ở Trung Quốc, các chính phủ trên thế giới khuyến cáo công dân của mình rời khỏi Trung Quốc nếu có thể.

 • PHÂN LOẠI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

  PHÂN LOẠI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

  Đăng lúc: 05-02-2020

  Đái tháo đường, còn gọi là bệnh tiểu đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước.Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư,...

 • TIỀM HIỂU VỀ VIÊM GAN B

  TIỀM HIỂU VỀ VIÊM GAN B

  Đăng lúc: 13-01-2020

  Viêm gan B là một trong những bệnh mãn tính nguy hiểm, gây ra cái chết cho hơn 600.000 người mỗi năm trên toàn thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay có đến hơn 300 triệu người mắc Viêm gan B trên toàn thế giới, con số này không ngừng tăng lên từ 3 đến 4 triệu người mỗi năm.

 • 6 NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU TẠI BUỒNG TRỨNG

  6 NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU TẠI BUỒNG TRỨNG

  Đăng lúc: 08-01-2020

  Buồng trứng là hai tuyến nhỏ nằm ở hai bên của khung chậu dưới. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt và sự phát triển của các đặc tính tình dục ở phụ nữ. Mỗi tháng, một nang trứng sẽ trưởng thành thành trứng, được phóng ra khỏi buồng trứng trong một quá trình gọi là rụng trứng. Đối với hầu hết phụ nữ, điều này xảy ra thường xuyên từ tuổi dậy thì cho đến khi mãn kinh.

Chuyên đề

Chuyên đề

Cảm nhận

 • PHÒNG BỆNH hơn CHỮA BỆNH

  PHÒNG BỆNH hơn CHỮA BỆNH

  Tiền có thể mua được RẤT NHIỀU THỨ nhưng đôi khi không mua được SỨC KHỎE của bạn . MEDILAB được thành lập nhằm đáp ứng NHU CẦU thiết yếu cho bà con gần xa VỚI MỤC ĐÍCH " kiểm tra sức khỏe định kỳ . Vì theo quan niệm của chúng ta " Phòng bệnh hơn Chữa bệnh " , " Sức khỏe quý hơn vàng " . Cùng LẮNG NGHE những KHÁCH HÀNG thân thiết tại MEDILAB !

 • CÂU CHUYỆN CÔ HOA ( H. PHÚ GIÁO )

  CÂU CHUYỆN CÔ HOA ( H. PHÚ GIÁO )

  Cô HOA nhà ở tận Huyện Phú Giáo , trước giờ cô rất ít đi khám bệnh . Nói đến Bệnh Viện hay Phòng Khám là cô phản ứng ngay : " Khám làm chi có bệnh đâu mà , khám ra bệnh lo thêm " Hay là vào bệnh viện ĐÔNG LẮM , không bệnh về lại bệnh thêm . Vậy mà giờ đây ĐỊNH KỲ " 3 Tháng " Cô HOA đi kiểm tra SỨC KHỎE một lần

 • ĐẾN TẬN NHÀ LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM

  ĐẾN TẬN NHÀ LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM

  Do đặt thù công việc của tôi trông nôm cửa hàng , nên đi đâu là phải đóng cửa . Được biết tại MEDILAB có dịch vụ " LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM TẬN NHÀ "

 • Khách hàng xét nghiệm ở H. DẦU TIẾNG

  Khách hàng xét nghiệm ở H. DẦU TIẾNG

  Trước giờ muốn XÉT NGHIỆM TỔNG QUÁT là tôi phải xuống SÀI GÒN , mà phải đi từ 3h sáng , đến nơi còn phải BÓC SỐ , chờ đợi lâu . Sau khi được người quen giới thiệu TÔI đến trung tâm Xét Nghiệm Y Khoa MEDILAB tại Thủ Dầu Một , Xét nghiệm TỔNG QUÁT : không phải đi xa , không mất thời gian chờ đợi , chi phí rất hợp lý

Đặt lịch hẹn xét nghiêm
(Lấy máu tại nhà)

back-to-top.png